Về miền tây
ăn tôm ăn cá,
Vẫn nhớ điên điển hương mắm đồng.
Từ thuở khẩn
hoang, người dân miền sông nước nam bộ đã biết tận dụng nguồn cá tôm ngoài tự
nhiên như cá linh, cá lóc, cá sặc để làm các loại mắm đồng thơm ngon, trong đó
có mắm bò hóc của người dân Khmer. Vào mùa nước nổi vào mùa cá đồng nhiều vô số
kể, những lúc nông nhàn bà con trong xóm đi bắt cá tôm dưới kênh dưới đìa về
ăn. Dăng lưới 1 ngày là được vài chục kg cá, cá mang về ăn tươi không hết sẽ
làm khô hoặc làm mắm để dành trong nhà.
hương vị mắm bò hóc ở miền tây nam bộ |
Gia đình tôi
cũng thường làm mắm ăn quanh năm nên đến mùa là ngoại tôi đi chợ mua thêm cá về
làm mắm. có nhiều loại cá làm được mắm bò hóc, nhưng ngon nhất là cá trê vàng,
ngoại lựa những con lớn bằng cổ tay còn tươi sống làm mắm. Cá trê vàng quanh
năm suốt tháng dằm mình trong những đám lao sậy dừa nước nên da cá trổ màu vàng
rực, thịt dẻo và mềm làm mắm bò hóc ngon khỏi chê. Để làm những hủ mắm bò hóc cần
thời gian từ 3 đến 4 tháng, từ con cá tươi thành con mắm, trải qua nhiều công
đoạn xử lý, đòi hỏi sự tinh tế kinh nghiệm của người làm mắm, người thiếu kinh
nghiệm làm không khéo sẽ hư cả hủ mắm.
Cá rửa sạch ướp
muối rồi xếp vào hủ, theo công thức 1 muối 1 cá vừa đủ. Muối ít quá hoặc nhiều
quá sẽ làm hư cả hủ mắm hoặc mắm ăn không còn ngon nữa. đến công đoạn trộn
thính đây là công đoạn quan trọng và khá công phu của việc làm mắm. Thính được
làm từ gạo thơm đặc sản đem rang chín, rang gạo phải canh lửa vừa trộn đều tay
cho đến khi gạo chín đều rồi mang đi xay nhuyễn bằng cối xay đá.
Cá được tẩm
thính xong xếp vào hủ, dùng mo cau hoặc me rồ cài thật chặt lên bề mặt của cá,
cho cá không nổi lên mặt hủ, vài tháng sau có thể ăn được, mắm càng để lâu ăn
càng ngon và có mùi vị độc đáo. Mắm bò hóc thành phẩm có màu vàng ươm dậy mùi
thơm phức, phía trên hủ bao giờ cũng có 1 lớp nước sóng sánh, thường được chắt
riêng ra để dùng như 1 loại nước mắm ngon, người ta dùng món này để nêm nếm các
món ăn hoặc dùng nguyên chất để chấm với các loại rau đồng.
Mắm không chỉ
là món ăn chính trong các bửa ăn hằng ngày mà còn là 1 thứ gia vị đặc biệt
không thể thiếu khi chế biến. Hầu hết các món ăn của người Khmer như canh, lẩu,
chiên, xào bao giờ cũng được nêm chút mắm bò hóc cho dậy mùi. Mắm bò hóc có thể
nấu lẩu mắm, nấu bún nước lèo và đơn giản nhất là ăn mắm sống. Con mắm để
nguyên hoặc xé thành miếng nhỏ nặng vào chút chanh, nặng thêm ớt, tỏi và thêm 1
ít gia vị là có thể dùng được rồi. Tuy đơn giản vậy thôi nhưng vô cùng hấp dẫn,
vì con mắm vẫn giữ nguyên được chất ngọt liệm vốn có. Ăn mắm sống ngon nhất là
ăn với cơm nguội. đang đói bụng mà có 1 chén cơm nguội, kẹp với miếng mắm sống
ngon vô cùng khó có sơn hào hải vị nào sánh được. Tía tôi còn
mang mắm bò hóc ra đồng để ăn trưa, người ta có thể ăn mắm bò hóc bất cứ đâu
nhưng thú vị nhất và ngon nhất là ăn giữa đồng ruộng mênh mông, giửa phong cảnh
thôn quê hữu tình, được ăn cơm với mắm bò hóc sống, nhắm nháp thêm ly rượu thì
ngon khỏi chê.
Món bún nước
lèo đã là đặc sản riêng của người dân miền tây nhờ vào hương vị độc đáo của mắm
bò hóc. Nguyên liệu để nấu bún có cá lóc, trái chúc, củ ngãi bún và không thể
thiếu đó là mắm bò hóc, bún nước lèo được ăn kèm với rau đồng như bắp chuối,
rau muốn, đậu đủa, húng thơm, húng quế. Nồi bún nước lèo ngon là phải trong hòa
với vị mằn mặn của mắm bò hóc và vị ngọt liệm của cá đồng.
Bún nước lèo
được xem là 1 món ẩm thực phong phú và độc đáo của đồng bào Khmer, tuy mộc mạc
nhưng mỗi gắp bún là chứa đựng cái tình và lắm công phu của người nấu, đôi khi
người ta còn thêm vào tô bún nước lèo vài con tép, thịt heo quay, trứng, ruột
cá lóc, nhưng không thể quên được mắm bò hóc. Thiếu đi mắm bò hóc là mất đi
hương vị đậm đà của tô bún nước lèo.
Thế là bên cạnh
những món mắm cá sặc, cá lóc của người Kinh, món mắm bò hóc của đồng bào Khmer
cũng được ưa thích không kém. Từ nhũng con cá tươi ngoài ruộng, ngoài đía. Người dân Khmer quê tôi đã làm nên mắm bò hóc, đậm
đà hương vị góp phần làm phong phú thêm những món ẩm thực của vùng sông nước
nam bộ.
Từ
thuở bé tôi đã quen với mùi hương nồng nồng, mằm mặn của mắm bò hóc do chính
tay ngoại tôi làm. Những hủ mắm bò hóc mộc mạc ấy mãi là 1 mãng ký ức quê hương
thân thương không bao giờ phai nhạt.