Những cánh đồng
sậy bắt đầu trổ bông là biết mùa gió bất đã về, chẳng mấy chốc đông đi xuân đến
Tết lại về khắp mọi nơi. Năm nào cũng vậy vào mỗi dịp giáp Tết, U Minh Thượng
quê tôi lại rộn ràng vào mùa tát đìa bắt cá, dần dà công việc ấy đã đi sâu vào
ký ức bao người dân quê tôi tự bao giờ. Từ xa xưa U Minh Thượng nổi tiếng là
vùng lắm tôm nhiều cá, lại thêm là nơi đất rộng người thưa nên nhà ai cũng có
ruộng vườn, mương đìa rộng lớn. Có đìa trũng tự nhiên nhưng hơi cạn được gia chủ
đào sâu thêm để mùa mưa cá vào ở, có đìa được tạo ra do lúc lên líp trồng rẩy
trong vườn tạo thành đìa. Mùa mưa các loài cá theo con nước vào đìa, mùa khô cá
ra không kịp nên ở lại đìa sinh sống. Cuối năm chủ đìa đi một vòng xem lượng cá
mỗi đìa, đìa nào nhiều cá, có cá to mới tiến hành tát, còn những đìa ít cá thì
chừa lại để năm sau. Cứ luôn phiên như vậy nên Tết năm nào quê tôi cũng nhộn nhịp
đón mùa bắt cá.
- - MẶN MÀ HƯƠNG VỊ LẨU MẮM CÁ ĐỒNG Ở MIỀN TÂY
- - ONG MẬT CỦA RỪNG U MINH VÀ NHỮNG MÓN ĂN LÀM TỪ MẬT ONG
- - MÙA NẤM TRÀM Ở HÒN ĐẢO NGỌC PHÚ QUỐC VÀ CÁC MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ NẮM TRÀM !!!
- - MÙA SEN ĐỒNG THÁP VÀ NHỮNG KỸ NIỆM KHÓ PHAI
- - MÙA CÁ LINH VÀ CÁC MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ CÁ LINH
ẩm thực miền tây, cá lóc nướng trui |
Nhà ai chuẩn
bị tát đìa thì hừng sáng sương còn phủ mờ ảo trên mái nhà thì chủ nhà đã dậy nấu
sẳn bửa cơm sáng cho mọi người. Khi đặt máy bơm xuống đìa, gia chủ dọn cơm ra
vườn nơi gần đìa đang tát để cúng đất đai, viên trạch, thần đình phù hộ cho máy
móc chạy êm xuôi thu hoạch cá tôm đầy ấp. Mâm cơm trước cúng sau là mời những
người bỏ công sang phụ giúp tát đìa. Ngày xưa công việc trong làng trong xóm mọi
người đều dần cong cho nhau, việc nhà anh cũng như việc nhà tôi nên cái tình
cái nghĩa bà con chồm xóm ngày thêm bền chặt.
Trước đây người
dân thường be bờ đắp đập lại để tát đìa bằng gào ngang, bằng thùng có khi tát cả
thàng trời mới cạn. Ngày nay có máy bơm nên công việc tát đìa đở vất vả và rút
ngắn thời gian hơn nhiều. Trong thời gian chờ nước cạn mọi người tranh thủ đi dọn
cỏ, rau muống, bèo cho thông thoáng để chuẩn bị cho đem lưới xuống kéo cá. Cá
trong đìa rất da dạng ngoài các loại cá đồng như. Cá rô, cá lóc, cá lóc bông,
cá sặc còn có các loại cá trắng khác. Cá trắng ngoi lên trên mặt nước nên trước
khi bắt cá đồng người ta thường kéo phần cá bên trên trước. Do phải bắt nhiều
khớp mới xong, nên gia chủ đã chuẩn bị trước nhiều tấm lưới lớn được may kín chỉ
chừa miệng bên trên để đổ cá vào rọng. Bồn cá được giăng ngay đường nước ra vào
để cá sống và mạnh chờ ghe đến cân.
tát đìa bắt cá |
Khi nước rút
gần cạn là lúc bắt đến cá đồng hay còn gọi là cá đen, cá đồng chúi sâu vào bùn
nên phài ngâm mình trong bùn mò trong cỏ, trong hang, ngóc ngách vũng bùn sâu mới
bắt được cá to. Ngày trước cá đồng sinh trưởng tự nhiên trong các ao đìa nên
người dân quê tôi bắt được những con cá to nặng tầm 2 kg là chuyên bình thường.
Những đứa trẻ ở trên bờ cũng nhốn nháo, chờ được người lớn cho phép là phóng xuống
đìa mò cá ngay, sìn bùn văng đầy mặt bám đầy mình vậy mà đứa nào cũng hớn hở. Cảm
giác được ngâm mình trong bùn lặn hụm mò cá thiệt là thú vị đối với những đứa
trẻ miền quê như chúng tôi. Mỗi khi bắt được cá là mừng như được cho quà bánh,
đứa nào trong nhóm bắt được cá to còn sót lại là được ngưỡng mộ dữ lắm. Niềm vui
ấy rất đồi bình dị mà mang đậm hồn quê, nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ.
Bắt cá song mọi
người lại khai thông đường nước vào đìa lại, sửa sang lại đìa tạo môi trường sống
cho cá, để cá tiếp tục vào đìa sinh trưởng. Sau khi lo dọn dẹp đìa song thì thương lái cũng bắt đầu vào tận địa
để thu mua cá. Ngày thường quan cảnh nơi đây yên ắn vắng vẻ, nhưng mùa bắt cá đồng
giáp Tết lại nhộn nhịp hẳn lên. Tiếng cười nói của trẻ con, tiếng thương lái và
chủ nhà thương lượng giá cả, tiếng các chú các bác bàn luận về lượng cá năm
ngoái năm này và cả tiếng cá đang quẩy nước tung tóe trong chiếc mùng rọng cá.
Mùa bắt cá đồng
bà con không chỉ có thêm nhiều món ăn ngày Tết mà còn có thêm thu nhập để mua sắm
Tết, thương lái cũng tất bật hết nhà này tới nhà kia để thu gom thật nhiều cá
đáp ứng nhu cầu thị trường Tết. Cân cá có thêm thu nhập nhưng không ai cân hết
bao giờ, lúc nào chủ đìa cũng lựa những con cá đồng to, mập ú, ngon lành đem đi
rọng trong mùng cá để dành đãi khách dịp Tết.
Bao giờ tát
đìa xong chủ đìa cũng làm một bửa ăn tiếp đãi bà còn hàng xóm để ăn mừng thu hoặc
được nhiều cá và cũng để cảm ơn mọi người đã đến phụ giúp nhà mình. Người dân
quê tôi quan niệm, con cá bán ra tiền xài cũng hết nhưng đã có lòng lựa chọn
con cá ngon để đãi khách thì cái tình cái nghĩa mới lâu dài khó phai.
Bọn trẻ cũng tự thưởng cho mình một bửa cá lóc nướng trui, nhất là cá vừa bắt lên đem lụi ngay vào đống rơm hay đống lá chuối khô. Cá chín vảy cá khét bốc lên một mùi hương đặc trưng của cá đồng nướng trui, khiến bụng dạ cồn cào cả lên. Thịt cá còn chắc nịch, vừa thơm vừa ngọt ăn rồi nhớ mãi không thôi.
cá lóc nướng trui |
Cá chừa lại
phần rọng sống, phần xẻ làm khô, bởi ở xứ cá nên chuyện làm khô làm mấm người
dân nơi đây có rất nhiều kinh nghiệm. Chỉ nhìn phần ướp cá đã thấy hấp dẫn, nào
tiêu, ớt, nước mấm, đường hòa lại với nhau cho ra một hổn hợp đậm đà. Sau khi ướp
cá chờ khoảng 6-7 tiếng đồng hồ cho cá thấm gia vị là có thể đem đi phơi.
Ngày nay do
nhu cầu cung cấp khô cá đồng ăn Tết ngày càng nhiều nên các cơ sở làm khô ở chợ
vùng U Minh Thượng vào dịp giáp Tết cũng nhộn nhịp hơn hẳn. Có các loại khô cá
đồng như cá lóc, cá sặc rằng. Đó là các món khô đặc sản thơm ngon làm tăng thêm
hương vị đậm đà trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.
Tết là lúc mọi
người được ngập trong tình yêu thương của gia đình, con cháu vây quần về nhà
ông bà, cha mẹ, để thăm và chúc Tết. Niềm vui hiện rỏ qua ánh mắt nụ cười của
ông bà, cha mẹ khi được đón con cháu về sum vầy.
Quê tôi là vậy,
tát đìa xong đều chừa lại cá ăn Tết, nhà ai cũng có mùng rọng cá. Khi có khách
đến chỉ cần xúc cá lên làm mấy món dân dã đãi khách. Mâm cơm ngày Tết có cá lóc
nướng trui ông tôi vừa cạo vảy, có món khô cá sặc rằng ngoại làm sau hôm tát
đìa, chỉ như vậy mà ấm lòng, mà đầm ấm Tết quê nhà, qua đó cũng thể hiện tính
cách giản dị gần gữi thiên nhiên của người dân U Minh quê tôi. Ở Quê bửa cơm
đãi khách khách trong mùa Tết dù không có nhiều món cao sang nhưng đậm đà hương
vị Tết quê, nhờ vào những món ăn dân dã đồng quê. Trên bửa cơm ấy còn đầm ấm
hơn bởi tình cảm gia đình gắn bó keo sơn hòa hợp, chính những kỹ niệm ấy cho ta
nhiều cảm xúc hơn đối với Tết, đó là một nét chấm phá, làm nên bức tranh ngày Tết
thêm đậm đà hồn quê xứ sở .